Forum

Người chú kín tiếng...
 
Notifications
Xóa tât cả

Người chú kín tiếng của Kim Jong-un  


emshoang
Posts: 2
Admin
(@emshoang)
Member
Joined: 2 tháng trước

Khi đồn đoán về sức khỏe Kim Jong-un ngày càng tăng, nhiều người đang chú ý đến Kim Pyong-il, người chú trở về Triều Tiên cuối năm 2019.

Những tin đồn về sức khoẻ của Kim Jong-un dấy lên từ khi ông vắng mặt trong Ngày Mặt trời, dịp lễ trọng đại kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành hôm 15/4. Lần xuất hiện gần nhất của Kim Jong-un trên truyền thông là khi ông chủ trì một cuộc họp hôm 11/4. Trung Quốc hôm 23/4 được cho là đã điều phái đoàn gồm các chuyên gia y tế đến Triều Tiên để hỗ trợ lãnh đạo nước này. Đoàn tàu đặc biệt được cho là của Kim Jong-un xuất hiện tại thị trấn nghỉ dưỡng Wonsan hồi tuần trước.

Việc Kim Jong-un vắng bóng suốt gần hai tuần khiến truyền thông phương Tây đặt ra nhiều giả thuyết về sức khỏe và khả năng lãnh đạo của ông. Trong lúc CNN dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng ông Kim có thể đang "nguy kịch" sau một cuộc phẫu thuật, chính phủ Hàn Quốc hôm qua khẳng định lãnh đạo Triều Tiên vẫn "khỏe mạnh" và chưa "phát hiện diễn biến đáng ngờ nào".

Dù tình trạng sức khỏe của Kim Jong-un chưa rõ ràng, giới quan sát cho rằng sự vắng bóng bí ẩn của ông lần này làm nổi bật một vấn đề ở Triều Tiên vốn rất được dư luận quốc tế quan tâm, đó là người sẽ thay thế Kim Jong-un lãnh đạo đất nước trong tình huống khẩn cấp.

Một số người cho rằng Kim Yo-jong, em gái đã tháp tùng Kim Jong-un trong các cuộc gặp thượng đỉnh với Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ, là ứng viên sáng giá để thay ông lãnh đạo đất nước. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá giới tinh anh ở Bình Nhưỡng sẽ khó chấp nhận một nữ lãnh đạo trẻ thiếu kinh nghiệm. Vì vậy, nhiều sự chú ý đang tập trung vào chú của Kim Jong-un là Kim Pyong-il, con trai duy nhất còn sống của cố chủ tịch Kim Nhật Thành.

Kim Pyong-il, sinh năm 1954, là con của Kim Song-ae, vợ thứ hai của Kim Nhật Thành. Ông là em trai cùng cha khác mẹ với Kim Jong-il, sinh năm 1941, bố của Kim Jong-un. Theo những quan chức cấp cao đào tẩu khỏi Triều Tiên, Kim Pyong-il có ngoại hình rất giống Kim Nhật Thành và Kim Jong-il từng cảm thấy cha dành nhiều quan tâm cho người em trai nhỏ tuổi hơn mình rất nhiều.

Kim Pyong-il tại Prague, Cộng hòa Czech năm 2015. Ảnh: AP. 

Kim Pyong-il tại Prague, Cộng hòa Czech năm 2015. Ảnh: AP

Kim Pyong-il học tiếng Anh ở quốc gia Nam Âu Malta vào cuối những năm 1960, sau đó theo học tại học viện quân sự Triều Tiên và có bằng lái máy bay dân sự hạng nhẹ ở Đông Đức. Một cựu quan chức Đông Đức mô tả ông là "người thông minh, có học thức". Ông cũng được cho là từng học tại Moskva. Kim Pyong-il nói tiếng Nga trôi chảy, cựu quan chức Đông Đức cho biết.

 

Ông trở thành thành viên cấp cao trong lực lượng cận vệ của cha mình giống như Kim Jong-il. Ông nhanh chóng được thăng cấp lên đại tá và được bổ nhiệm làm phó chủ nhiệm ban chiến lược của lực lượng cận vệ.

Bạn thân của Kim Pyong-il là những người có vai vế như Kim Chang-ha, con của Bộ trưởng An ninh Nhà nước Kim Byong-ha, và Chon Wi, con của người đứng đầu lực lượng cận vệ. Họ thường tổ chức tiệc tại nhà Kim Byong-ha. Kim Pyong-il hay tặng đồng hồ khắc tên Kim Nhật Thành cho các vị khách.

 
Share: